ทนง แฟนคลับ

28.09.63 มหาเศรษฐีโดนัลด์●ทรัมป์จ่ายภาษี●$750●ในปี●2016●ก่อนเป็นประธานาธิบดี●และ●$750●ในปี●2017●ซึ่งเป็นปีแรกของการเป็นประธานาธิบดี

มหาเศรษฐีโดนัลด์●ทรัมป์จ่ายภาษี●$750●ในปี●2016●ก่อนเป็นประธานาธิบดี●และ●$750●ในปี●2017●ซึ่งเป็นปีแรกของการเป็นประธานาธิบดี

ทนง แฟนคลับ

19.09.63 ธรรมะ●วัดป่า 2●days●ago เราก็เกิดในโลกนี้●เพื่อมาสร้างบารมี ไม่ใช่ว่า●มาเกิดเล่น●เกิดมาแสวงหาความสุข สนุกชั่วคราว●ไม่มีประโยชน์อะไร ชีวิตเป็นของไม่เที่ยง●ความตาย●เป็นของแน่นอน โลกนี้เป็นแต่ทางผ่าน●เท่

ธรรมะ●วัดป่า

2●days●ago

เราก็เกิดในโลกนี้●เพื่อมาสร้างบารมี

ไม่ใช่ว่า●มาเกิดเล่น●เกิดมาแสวงหาความสุข

สนุกชั่วคราว●ไม่มีประโยชน์อะไร

ชีวิตเป็นของไม่เที่ยง●ความตาย●เป็นของแน่นอน

โลกนี้เป็นแต่ทางผ่าน●เท่านั้นเองล่ะ

เกิดมาเพื่อมาสร้างบารมี●อาศัยบุญบารมี

นำดวงจิตนี้●ให้พ้นจากทุกข์

https://www.youtube.com/post/UgxKN85XR4Z8JmZCBZ14AaABCQ

ไปตามลำดับนะ

ทนง แฟนคลับ

10.09.63 สงครามวีซ่า สหรัฐยกเลิกวีซ่านักศึกษา●และนักวิจัยจีนที่เกี่ยวพันกับกองทัพจีน●เพราะเกรงว่าจะไปเรียนรู้●และขโมยวิชาการระดับสูงจากสถาบันการศึกษาของอเมริกา https://www.cnbc.com/●/us-cancels-over-1000-visas

สงครามวีซ่า

สหรัฐยกเลิกวีซ่านักศึกษา●และนักวิจัยจีนที่เกี่ยวพันกับกองทัพจีน●เพราะเกรงว่าจะไปเรียนรู้●และขโมยวิชาการระดับสูงจากสถาบันการศึกษาของอเมริกา

https://www.cnbc.com/●/us-cancels-over-1000-visas-for-chine●

ทนง แฟนคลับ

10.09.63 ธปท.●ย้ำไม่ได้มีการบังคับให้ต้องเลือกใช้เงินสกุลใดสกุลหนึ่งในการซื้อทองคำ (10●กย)●นางสาววชิรา●อารมย์ดี●ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน●ธนาคารแห่งประเทศไทย●(ธปท)●เปิดเผยว่า●ตามที่มีความเข้าใจผิดว่า●ภายใ

ธปท.●ย้ำไม่ได้มีการบังคับให้ต้องเลือกใช้เงินสกุลใดสกุลหนึ่งในการซื้อทองคำ

(10●กย)●นางสาววชิรา●อารมย์ดี●ผู้ช่วยผู้ว่าการสายตลาดการเงิน●ธนาคารแห่งประเทศไทย●(ธปท)●เปิดเผยว่า●ตามที่มีความเข้าใจผิดว่า●ภายในปีนี้จะไม่สามารถใช้เงินบาทซื้อทองคำได้อีกต่อไป●โดยนักลงทุนที่ต้องการลงทุนในทองคำจะต้องซื้อขายทองคำเป็นเงินตราต่างประเทศเท่านั้น●ขอเรียนว่าไม่เป็นความจริง●เนื่องจากการปรับระบบนิเวศของการลงทุนในทองคำมีเป้าหมายเป็นการเพิ่มทางเลือกให้กับนักลงทุนที่สนใจซื้อขายทองเพื่อการลงทุน●เช่น●เทรดทองผ่านระบบออนไลน์.●ซึ่งนักลงทุนสามารถเลือกชำระเป็นเงินบาท●หรือ●เงินตราต่างประเทศผ่านบัญชี●FCD●ได้●โดย●ไม่ได้มีการบังคับให้ต้องเลือกใช้สกุลเงินใดสกุลเงินหนึ่งในการซื้อทองคำ●ทั้งนี้●ประชาชนสามารถซื้อขายทองแท่งและทองรูปพรรณที่ร้านทองโดยใช้เงินบาทได้ตามปกติ

ทนง แฟนคลับ

10.09.63 สงครามจิตวิทยา ทรัมป์โม้ว่า●เขาสร้างอาวุธนิวเคลียร์●ที่ไม่เคยมีมาก่อนในสหรัฐ●ไม่มีใครได้ฟัง●หรือเห็นมาก่อน●แม้แต่ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซีย●และประธานาธิบดีสี●จิ้นผิงของจีนก็ไม่เคยได้ยินมาก่อน●ข้อมูลน

สงครามจิตวิทยา

ทรัมป์โม้ว่า●เขาสร้างอาวุธนิวเคลียร์●ที่ไม่เคยมีมาก่อนในสหรัฐ●ไม่มีใครได้ฟัง●หรือเห็นมาก่อน●แม้แต่ประธานาธิบดีปูตินของรัสเซีย●และประธานาธิบดีสี●จิ้นผิงของจีนก็ไม่เคยได้ยินมาก่อน●ข้อมูลนี้อยู่ในหนังสือ●Rage●เขียนโดย●Bob●Woodward●ที่กำลังจะวางจำหน่ายในเดือนนี้

ทนง แฟนคลับ

07.09.63 สงครามเซมิคอนดั๊กเตอร์ กระทรวงกลาโหมของสหรัฐเตรียมพิจารณาที่จะแซงชั่นผู้ผลิตเซมิคอนดั๊กเตอร์รายใหญ่ที่สุดของจีน●ซึ่งถือว่าเป็นการเดินหน้าก่อสงครามเทคโนโลยีที่ไม่ลดละของรัฐบาลทรัมป์ Semiconductor●Manuf

สงครามเซมิคอนดั๊กเตอร์

กระทรวงกลาโหมของสหรัฐเตรียมพิจารณาที่จะแซงชั่นผู้ผลิตเซมิคอนดั๊กเตอร์รายใหญ่ที่สุดของจีน●ซึ่งถือว่าเป็นการเดินหน้าก่อสงครามเทคโนโลยีที่ไม่ลดละของรัฐบาลทรัมป์

Semiconductor●Manufacturing●International●Corp.●หรือ●SMIC●กำลังตกเป็นเป้าของการถูกสหรัฐเล่นงาน●เพื่อที่จะกัดความก้าวหน้าทางด้านเทคโนโลยี่ของจีน●โดยบริษัทจีนจะถูกจับเข้าไปอยู้ใน●Entity●List●ซึ่งจะเป็นการห้ามไม่ให้บริษัทอเมริกันซับไพลของให้●SMIC●ถ้าหากว่าไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลสหรัฐเป็นคร้ังๆไป

https://www.washingtonpost.com/●/●/us-weighs-trade-ban-smic

ทนง แฟนคลับ

04.09.63 วัคซีน●Sputnik●V●ของรัสเซียสามารถสร้างภูมิต้านทานโควิดได้●โดยไม่มีผลข้างเคียงที่รุนแรง●ทั้งนี้●The●Lancet●เป็นวารสารทางการแพทย์ที่ออกมายืนยันผลการทดสอบในเบื้องต้น

วัคซีน●Sputnik●V●ของรัสเซียสามารถสร้างภูมิต้านทานโควิดได้●โดยไม่มีผลข้างเคียงที่รุนแรง●ทั้งนี้●The●Lancet●เป็นวารสารทางการแพทย์ที่ออกมายืนยันผลการทดสอบในเบื้องต้น

ทนง แฟนคลับ

04.09.63 สงครามการเงิน จีนกำลังลดการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐลงไปเรื่อยๆ●เนื่องจากสหรัฐก่อหนี้แบบไม่มีเพดาน●และความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง●2●ประเทศเสื่อมลงอย่างมาก The●Global●Times●รายงานว่าจีนอาจจะลดการถือครองพั

สงครามการเงิน

จีนกำลังลดการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐลงไปเรื่อยๆ●เนื่องจากสหรัฐก่อหนี้แบบไม่มีเพดาน●และความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง●2●ประเทศเสื่อมลงอย่างมาก

The●Global●Times●รายงานว่าจีนอาจจะลดการถือครองพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐจาก●$1●ล้านล้านกว่า●เหลือ●$800,000●ล้าน●เนื่องจากรัฐบาลสหรัฐก่อหนี้เพิ่มแบบมโหฬาร

ในช่วงครึ่งปีแรกของปี●2020●จีนขายทิ้งพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐไปแล้ว●$106,000●ล้าน

Xi●Junyang●อาจารย์จาก●Shanghai●University●of●Finance●and●Economics●บอกว่า●จีนอาจจะลดการถือครองพันธบัตรเหลือ●$800,000●ล้าน●และอาจจะขายทิ้งหมดเลยในกรณีที่เกิดสงครามระหว่างทั้ง●2●ประเทศ

สำนักงานงบประมาณของสหรัฐรายงานว่า●รัฐบาลกลางได้ออกพันธบัตรเป็นหนี้แล้วประมาณ●98%ของจีดีพี●และคาดว่าหนี้จากงบประมาณขาดดุลจะเกิด●100%ต่อจีดีพีในในปี●2021

ตามปกติแล้ว●รัฐบาลของประเทศต่างๆพยายามควบคุมหนี้รัฐบาลให้อยู่ในระดับ●60%ต่อจีดีพีเพื่อที่รักษาวินัยการคลัง●และสร้างความเชื่อมั่น

ถ้าจีนดั๊มพ์พันธบัตรรัฐบาลสหรัฐ●ธนาคารกลางสหรัฐจะต้องพิมพ์เงินเข้าไปซื้อเพื่อไม่ให้ตลาดแพนิค

ราคาทองคำที่สูงขึ้นในช่วงปีนี้สอดคล้องกับการเทขายพันธบัตรรัฐบาลของสหรัฐโดยจีน●ผู้เป็นเจ้าหนี้รายใหญ่อันดับสองรองจากญี่ปุ่น●โดยจีนอาจจะโยกเงินดอลล่าร์ส่วนหนึ่งจากการขายพันธบัตรเข้าไปซื้อทองคำด้วยก็ได้

https://www.globaltimes.cn/content/1199833.shtml

ทนง แฟนคลับ

03.09.63 สงครามการทูต กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้ออกมาตรการใหม่●เพื่อจำกัดการทำงานของเจ้าหน้าที่ทูตของจีนที่ทำงานให้สหรัฐ●โดยต้องขออนุญาตก่อนอย่างเป็นทางการทุกคร้ังก่อนที่เจ้าหน้าที่ทูตจีนจะจัดงาน●หรือเดินทาง

สงครามการทูต

กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐได้ออกมาตรการใหม่●เพื่อจำกัดการทำงานของเจ้าหน้าที่ทูตของจีนที่ทำงานให้สหรัฐ●โดยต้องขออนุญาตก่อนอย่างเป็นทางการทุกคร้ังก่อนที่เจ้าหน้าที่ทูตจีนจะจัดงาน●หรือเดินทางไปพบปะกับหน่วยงาน●หรือมหาวิทยาลัยในสหรัฐ●ก่อนหน้าที่สหรัฐสั่งปิดสถานกงสุลจีนในเมืองฮุสตัน●และจีนตอบโต้ด้วยการสั่งสหรัฐปิดสถานกงสุลที่เฉินตุง●https://www.theguardian.com/●/washington-imposes-new-restri●

ทนง แฟนคลับ

03.09.63 สงครามวัฒนธรรม บิ๊กป้อมปิโอบอกว่า●อยากไล่สถาบันขงจื้อออกจากแผ่นดินอเมริกาภายในสิ้นปีนี้ สถาบันขงจื้อของจีนทำหน้าที่สงเสริมวัฒนธรรมและภาษาจีนในต่างแดน●ทำหน้าที่คล้ายๆกับสถาบันเกอเธ่ของเยอรมันนี●บริทติส

สงครามวัฒนธรรม

บิ๊กป้อมปิโอบอกว่า●อยากไล่สถาบันขงจื้อออกจากแผ่นดินอเมริกาภายในสิ้นปีนี้

สถาบันขงจื้อของจีนทำหน้าที่สงเสริมวัฒนธรรมและภาษาจีนในต่างแดน●ทำหน้าที่คล้ายๆกับสถาบันเกอเธ่ของเยอรมันนี●บริทติส●เคาซิลของอังกฤษ

นี่คือตัวอย่างของสงครามวัฒนธรรมที่รัฐบาลทรัมป์กำลังก่อกับจีน

https://www.reuters.com/●/pompeo-hopeful-chinas-confucius-i●

ทนง แฟนคลับ

03.09.63 จีนกับอินเดียไม่เผาผีกันแล้ว อินเดียแบน●118●แอปป์ของจีน●อ้างความขัดแย้งพรมแดน อนาคตของ●BRICS●ง่อนแง่นแล้ว

จีนกับอินเดียไม่เผาผีกันแล้ว

อินเดียแบน●118●แอปป์ของจีน●อ้างความขัดแย้งพรมแดน

อนาคตของ●BRICS●ง่อนแง่นแล้ว

ทนง แฟนคลับ

02.09.63 สหรัฐภายใต้ประธานาธิบดีโดนัลด์●ทรัมป์กำลังดำเนินนโยบายที่เป็นปฏิปักษ์กับประธานาธิบดีสี●จิ้นผิงของจีนในทุกมิติ●ไม่ว่าจะเป็นการเมือง●เศรษฐกิจ●ความมั่นคง●การทหาร●การทูต●วัฒนธรรม●จิตวิทยา●รวมท้ังการสกัดกั

สหรัฐภายใต้ประธานาธิบดีโดนัลด์●ทรัมป์กำลังดำเนินนโยบายที่เป็นปฏิปักษ์กับประธานาธิบดีสี●จิ้นผิงของจีนในทุกมิติ●ไม่ว่าจะเป็นการเมือง●เศรษฐกิจ●ความมั่นคง●การทหาร●การทูต●วัฒนธรรม●จิตวิทยา●รวมท้ังการสกัดกั้นทางบก●ทางทะเล●ทางอากาศ●ทางอวกาศ●และทางอีเลคโทรนิกส์เพราะเหตุผลดังต่อไปนี้

1.●จีนเป็นท่อน้ำเลี้ยงของประเทศที่ไม่ยอมดำเนินนโยบายตามวอชิงตัน●แม้ว่าสหรัฐจะแซงชั่นประเทศที่ถูกมองว่าเป็นเด็กดื้อ●แต่ก็ทำอะไรได้ไม่ถนัดมือ●เพราะว่ามีจีนหนุนหลัง●ไม่ว่าจะเป็นรัสเซีย●อิหร่าน●เกาหลีเหนือ●ตุรกี●เวเนซูเอล่า●ฯลฯ●ถ้าไม่มีจีนช่วยเหลือทางการเงิน●ประเทศเหล่านี้อาจต้องล้มละลายไปนานแล้ว●ค่าเงินกลายเป็นเศษกระดาษจากการถูกสหรัฐแซงชั่น

2.●จีนไม่ยอมเล่นตามเกมที่มหาอำนาจโลกตะวันตกได้ขีดเส้นให้ทุกประเทศเดิน●นโยบาย●Made●in●China●2025●ของจีนของสี●จิ้นผิง●ชี้ให้เห็นว่าจีนต้องการพึงพาตัวเองทางด้านเทคโนโลยี●และต้องการเป็นเลิศด้านเทคโนโลยีด้วยการแซงหน้ามหาอำนาจตะวันตกด้วยซ้ำ●จึงถือว่าจีนเป็นภัยต่อผลประโยชน์ของอิลิทโลก

3.●สี●จิ้นผิงต้องการพัฒนาเส้นทางสายไหมใหม่●เพื่อสร้างความเป็นมหาอำนาจโลกให้จีน●ผ่านการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเชื่อมโยงเอเชีย●ยุโรปและแอฟริกาเข้าด้วยกัน●โดยไม่จะเป็นต้องพึ่งพาตลาดของทวีปอเมริกาเหนือ●โครงการเส้นทางสายไหมใหม่เป็นภัยต่อสหรัฐ

4.●เศรษฐกิจของจีนจะมีขนาดใหญ่กว่าเศรษฐกิจสหรัฐในปี●2030●เมื่อขนาดเศรษฐกิจจีนใหญ่กว่า●รวมท้ังปริมาณการค้าที่มากกว่า●เงินหยวนจะมีบทบาทโดดเด่นในระบบชำระเงินของโลก●ทำให้ดอลล่าร์สูญเสียอำนาจของการผูกขาดทางการเงิน

ด้วยเหตุนี้●นโยบายของพรรครีพับรีกันและทรัมป์จึงมุ่งเน้นทำลายจีนอย่างเดียว●ถ้าเดโมแครทได้ขึ้นครองอำนาจในการเลือกตั้ง●ก็จะยังคงดำเนินนโยบายแอนตี้จีนไม่เปลี่ยนแปลงแต่อย่างใด

ทนง แฟนคลับ

02.09.63 01.●สหรัฐท้าทาย●และสร้างความเป็นปฏิปักษ์กับจีนในทุกมิติ ในปี●1972●ประธานาธิบดี●ริชาร์ด●นิกสันเดินทางไปเยือนกรุงปักกิ่งเพื่อที่จะรื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน●โดยนิกสันได้พบกับประธานเหมา●เจ๋อตุงแ

01.●สหรัฐท้าทาย●และสร้างความเป็นปฏิปักษ์กับจีนในทุกมิติ

ในปี●1972●ประธานาธิบดี●ริชาร์ด●นิกสันเดินทางไปเยือนกรุงปักกิ่งเพื่อที่จะรื้อฟื้นความสัมพันธ์ทางการทูตกับจีน●โดยนิกสันได้พบกับประธานเหมา●เจ๋อตุงและได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดี●นิกสันอยู่จีนเป็นเวลา●7●วัน●และได้เยี่ยมเยือน●3●เมือง●นับได้ว่านิกสันเป็นประธานาธิบดีคนแรกที่ได้เยือนสาธารณรัฐประชาชนจีนในขณะที่สหรัฐกำลังเผชิญหน้ากับโซเวียตในสงครามเย็น●จุดมุ่งหมายของนิกสันคือดึงจีนออกมาจากสมการของภูมิรัฐศาสตร์โลก●เพื่อว่าสหรัฐจะได้ใช้ทรัพยากรทั้งหมดในการโฟกัสเพื่อทำลายโซเวียตที่ถือว่าเป็นคู่แข่งของการเป็นมหาอำนาจโลก●เพราะว่าสหรัฐเป็นสัญลักษณ์ของโลกเสรีนิยมที่มีกองทัพนาโต้หนุน●ส่วนโซเวียตเป็นตัวแทนของสังคมนิยมคอมมิวนิสต์โดยมีกลุ่มสังคมนิยมยุโรปตะวันออกเป็นรัฐบริวาร●และมีกองทัพในค่าย●Warsaw●Pact●หนุนหลัง●ในปี●1979●สหรัฐและจีนมีการสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตอย่างเป็นทางการ●ในสงครามเย็นปรากฎว่าสหรัฐชนะ●เพราะว่าโซเวียตล่มสลายในปี●1991●ส่วนจีนไม่ได้มีบทบาทอะไรมากในเวทีการเมืองโลก●เพราะว่ายังยากจน●ไม่มีเงิน●ไม่มีเทคโนโลยี่●ไม่มีกองกำลังทหารและอาวุธที่น่าเกรงขาม●จีนเริ่มจะเปิดประเทศในปี●1978-1979●ในสมัยของประธานาธิบดีเติ้งเสี่ยวผิงเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจที่ตกต่ำมาตลอดในศตวรรษที่●20

มาวันนี้●ประธานาธิบดีทรัมป์กำลังดำเนินนโยบายทุกอย่างเพื่อทำลายความสัมพันธ์ที่นิกสันได้ริเริ่มกับประธานเหมา●เพราะว่าประธานาธิบดีสี●จิ้นผิงกำลังดำเนินนโยบายเพื่อสร้างจีนให้เป็นมหาอำนาจโลก●ในขณะเดียวกันทรัมป์พยายามสกัดให้รัสเซียอยู่นอกวง●เพื่อว่าจะได้จัดการกับจีนได้สะดวกมือ●เหมือนกับสมัยที่นิกสันจำกัดวงของจีน●เพื่อว่าสหรัฐจะได้ทำลายโซเวียตได้โดยไม่ต้องห่วงข้างหลัง

ประวัติศาสตร์ก็วนเวียนไปมาอย่างนี้

ทนง แฟนคลับ

01.09.63 ออกหน้าเกิ้น มาครงเดินทางมากรุงเบรุต●ของเลบานอน●2●ครั้งแล้ว●หลังเหตุระเบิดโกดังที่ท่าเรือมีผลทำให้เศรษฐกิจเลบานอนล่มสลาย●มาครงเป็นห่วงเป็นใยกับเลบานอนมาก●และเรียกร้องให้เลบานอนฟอร์มรัฐบาลเร็วๆ

ออกหน้าเกิ้น

มาครงเดินทางมากรุงเบรุต●ของเลบานอน●2●ครั้งแล้ว●หลังเหตุระเบิดโกดังที่ท่าเรือมีผลทำให้เศรษฐกิจเลบานอนล่มสลาย●มาครงเป็นห่วงเป็นใยกับเลบานอนมาก●และเรียกร้องให้เลบานอนฟอร์มรัฐบาลเร็วๆ

ทนง แฟนคลับ

24.08.63 ไปๆมาๆ●ไม่ใช่ใครที่ไหนอื่นไกล●พี่มาร์ค●ซัคเกอร์เบิร์คนี้เองที่เป็นคนเตือนทรัมป์ว่าให้ระวังบริษัทเทคโนโลยีของจีน●และให้จัดการกับติ๊กต๊อก●พี่มาร์คอ้างว่าติ๊กต๊อกไม่ได้มีอุดมการณ์เสรีภาพเหมือนเฟสบุ๊ค●แต่

ไปๆมาๆ●ไม่ใช่ใครที่ไหนอื่นไกล●พี่มาร์ค●ซัคเกอร์เบิร์คนี้เองที่เป็นคนเตือนทรัมป์ว่าให้ระวังบริษัทเทคโนโลยีของจีน●และให้จัดการกับติ๊กต๊อก●พี่มาร์คอ้างว่าติ๊กต๊อกไม่ได้มีอุดมการณ์เสรีภาพเหมือนเฟสบุ๊ค●แต่ความจริงพี่มาร์คกลัวว่าต่อไปติ๊กต๊อกจะดึงเม็ดเงินโฆษณาไปจากเฟศบุ๊คกับอินสตาแกรม●ทรัมป์เชื่อฟังพี่มาร์ค●จึงสั่งแบนติ๊กต๊อก●กับวีแชด

https://www.cnbc.com/●/mark-zuckerberg-told-white-house-tik●

ทนง แฟนคลับ

24.08.63 นายกฯหลี●เค่อเฉียงออกมาบอกว่า●จะให้ความช่วยเหลือวัคซีนโควิดให้กับกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขงเป็นกรณีพิเศษก่อนใคร

นายกฯหลี●เค่อเฉียงออกมาบอกว่า●จะให้ความช่วยเหลือวัคซีนโควิดให้กับกลุ่มประเทศลุ่มแม่น้ำโขงเป็นกรณีพิเศษก่อนใคร

ทนง แฟนคลับ

24.08.63 ฮีโร่โคขวิดหายหัวไปไหนหมด สถานการณ์สร้างวีระบุรุษ●และไม่มีสถานการณ์ใดจะเหมาะไปกว่าตอนนี้ที่โคขวิดระบาดทั่วโลก●ที่ผู้เชี่ยวชาญ●นักวิจัย●หรือหมอจะคิดค้นวิธีแก้ไข●รักษา●หรือป้องกันโควิด●เพื่อที่ตัวเองจะไ

ฮีโร่โคขวิดหายหัวไปไหนหมด

สถานการณ์สร้างวีระบุรุษ●และไม่มีสถานการณ์ใดจะเหมาะไปกว่าตอนนี้ที่โคขวิดระบาดทั่วโลก●ที่ผู้เชี่ยวชาญ●นักวิจัย●หรือหมอจะคิดค้นวิธีแก้ไข●รักษา●หรือป้องกันโควิด●เพื่อที่ตัวเองจะได้กลายเป็นฮีโร่ของโลก

ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่โคขวิดเริ่มระขาด●ปรากฎว่าเรายังไม่เห็นหน้าฮีโร่เลยสักคน●มันผิดปกติมากๆ●เพราะว่าตามปกติแล้ว●ฝรั่งต้องอยากได้หน้ามาก●อยากดัง●อยากรวยเร็ว●ต้องรีบแข่งชิงตัดหน้าคนอื่นเสนอวิธีการจัดการกับโคขวิดเพื่อที่จะชิงรางวัลโนเบลสาขาโคขวิด

เมื่อไม่มีการแข่งกันเป็นฮีโร่แล้ว●เราเลยได้ข่าวจากนักวิทยาศาสตร์สำนักโน่นสำนักนี่ปล่อยข่าวให้เกิดความกลัวตลอดเวลาว่า●โคขวิดไม่สามารถป้องกันได้●มันจะอยู่กับเราอีกนาน●ไม่มียารักษา●ใช้โคลโรควิน●(chloroquine)●แล้วตาย●ต้องรอวัคซีนอย่างเดียว●แต่วัคซีนกว่าจะเห็นผลต้องใช้เวลารอ●18-24●เดือน

ฮีโร่ฝรั่งอยู่ในโหมดสโลโมชั่นหมด●ยกเว้นระบบจีนที่ทำเงียบๆแต่ได้ผล●ตอนนี้ที่ปักกิ่งเปิดหน้ากากเข้าหาสู่กันได้แล้ว●ที่อู่ฮั่นมีพูลปาร์ตี้สนุกสนานกัน●แต่ที่อื่นๆยังอยู่ในภาวะหวาดกลัวว่า●ก๊อก●2●จะออกมา

เมื่อไม่มีฮีโร่โคขวิด●ไม่มีผู้นำที่ชี้ทางแสงสว่าง●โลกจึงอยู่ในสภาวะมืดมน●ไร้ความหวังอย่างนี้

https://www.youtube.com/watch?●v=0IA3ZvCkRkQ

ทนง แฟนคลับ

24.08.63 เพิ่งจะตื่น เอฟดีเอสหรัฐเพิ่งจะอนุญาตให้ใช้พลาสม่า●หรือของเหลวที่ได้จากผู้ที่เคยเป็นโควิดมาก่อน●และมีภูมิต้านทานเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิดใหม่

เพิ่งจะตื่น

เอฟดีเอสหรัฐเพิ่งจะอนุญาตให้ใช้พลาสม่า●หรือของเหลวที่ได้จากผู้ที่เคยเป็นโควิดมาก่อน●และมีภูมิต้านทานเพื่อรักษาผู้ป่วยโควิดใหม่

ทนง แฟนคลับ

19.08.63 วันนี้●สั่งขนมปังแฮมชีส●พูลอพาร์ทที่สตาร์บัคส์ราคา●95●บาท●ปรากฎว่าเขาไม่ขายให้●เพราะเขาไม่รับเงินสด●ให้ชำระเงินผ่านระบบออนไลน์อย่างเดียว ใครว่าเงินสดซื้อได้ทุกอย่าง

วันนี้●สั่งขนมปังแฮมชีส●พูลอพาร์ทที่สตาร์บัคส์ราคา●95●บาท●ปรากฎว่าเขาไม่ขายให้●เพราะเขาไม่รับเงินสด●ให้ชำระเงินผ่านระบบออนไลน์อย่างเดียว

ใครว่าเงินสดซื้อได้ทุกอย่าง

ทนง แฟนคลับ

18.08.63 ปาร์ตี้สระน้ำที่อู่ฮั่น●เมืองที่โควิดเริ่มอาละวาดครั้งแรกเมื่อตอนต้นปี●ไม่มีแมส●ไม่มีการเว้นระยะห่าง●สนุกสนานนัวเนีย●ขณะที่ประเทศอื่นๆยังตั้งลำไม่ได้

ปาร์ตี้สระน้ำที่อู่ฮั่น●เมืองที่โควิดเริ่มอาละวาดครั้งแรกเมื่อตอนต้นปี●ไม่มีแมส●ไม่มีการเว้นระยะห่าง●สนุกสนานนัวเนีย●ขณะที่ประเทศอื่นๆยังตั้งลำไม่ได้

ทนง แฟนคลับ

16.08.63 รัสเซียเริ่มผลิตวัคซีนโควิดแล้ว●มีชื่อว่า●Spunitk●V●ซึ่งเป็นผลงานของสถาบัน●Gamaleya●National●Research●Institute●โดยจะเป็นวัคซีนตัวแรกที่ได้รับการลงทะเบียน●วัคซีนตัวนี้ผ่านการทดลองระยะ●1●ระยะ●2●แล้ว●ปร

รัสเซียเริ่มผลิตวัคซีนโควิดแล้ว●มีชื่อว่า●Spunitk●V●ซึ่งเป็นผลงานของสถาบัน●Gamaleya●National●Research●Institute●โดยจะเป็นวัคซีนตัวแรกที่ได้รับการลงทะเบียน●วัคซีนตัวนี้ผ่านการทดลองระยะ●1●ระยะ●2●แล้ว●ปรากฎว่าผู้เข้าร่วมทดลองมีการสร้างภูมิ●ทำให้ไม่จำเป็นต้องเร่งทดลองระยะ●3●ที่ต้องใช้คนเข้าร่วมโครงการเป็นจำนวนมาก●และต้องมีการตรวจสอบจากภายนอก●peer●review●กว่าวัคซีนตัวนี้จะให้มีการฉีดอย่างแพร่หลายก็ต้องคอยไปถึงเดือนมกราคม●ปี●2021●ก่อนหน้านี้●ทางรัสเซียให้ข่าวว่า●จะมีความต้องการวัคซีนตัวนี้ถึง●1,000●ล้านโดส●มีมากกว่า●20●ประเทศที่แสดงความสนใจในวัคซีนของรัสเซีย●รวมท้ังฟิลิปปินส์●ประธานาธิบดีดูเตอร์เต้ออกมาบอกว่า●เขาจะเป็นคนแรกที่ขอทดลองฉีดวัคซีน●Sputnik●V●รัสเซียทดลองวิจัยวัคซีน●MERS●และ●Ebola●มาแล้ว●6●ปี●พอเกิดโควิดระบาด●จึงสามารถเร่งพัฒนาได้●เพราะว่าเป็นไวรัสที่คล้ายกัน●อย่างไรก็ตาม●ในระยะแรกทางรัสเซียจะใช้วัคซีนกับคนที่ทำงานในแนวหน้าเช่น●เจ้าหน้าที่สาธารณสุข●และครู●ไม่ได้มีการบังคับให้พลเมืองทุกคนต้องฉีด

https://www.rt.com/●/498095-russia-covid-vaccine-production

ทนง แฟนคลับ

12.08.63 ป้าแทมมีอดเลย โจ●ไบเดนเลือกคุณกาลาแม●สว●จากรัฐแคลิฟอร์เนียเป็นผู้สมัครตำแหน่งรองประธานาธิบดี เธอมีพ่อเป็นชาวจาไมก้า●และมีแม่เป็นชาวอินเดีย●โดยหวังตุนคะแนนเสียงจากคนกลุ่มน้อยอเมริกัน●ในช่วงนี้ที่การเมื

ป้าแทมมีอดเลย

โจ●ไบเดนเลือกคุณกาลาแม●สว●จากรัฐแคลิฟอร์เนียเป็นผู้สมัครตำแหน่งรองประธานาธิบดี

เธอมีพ่อเป็นชาวจาไมก้า●และมีแม่เป็นชาวอินเดีย●โดยหวังตุนคะแนนเสียงจากคนกลุ่มน้อยอเมริกัน●ในช่วงนี้ที่การเมืองอเมริกันมีความแตกแยกอย่างสูงในเรื่องผิวสี

ส่วนป้าลัดดา●แทมมี●ดักเวิร์ธหมดสิทธิ์ลุ้นเลย

ล่าสุดไบเดนยังมีคะแนนโพลเหนือทรัมป์ประมาณ●7-8●จุด

ทนง แฟนคลับ

07.08.63 ทรัมป์ให้สัมภาษณ์ในปี●2016●ว่า●we●don●t●have●the●gold●แปลว่าอเมริกาไม่มีทองคำอีกแล้ว●ที่ประกาศว่ามี●8,113●ตัน●อาจจะขายฝากไปหมด●แล้วหลุดจำนองไปอยู่แถวเทือกเขาแอลป์

ทรัมป์ให้สัมภาษณ์ในปี●2016●ว่า●we●don●t●have●the●gold●แปลว่าอเมริกาไม่มีทองคำอีกแล้ว●ที่ประกาศว่ามี●8,113●ตัน●อาจจะขายฝากไปหมด●แล้วหลุดจำนองไปอยู่แถวเทือกเขาแอลป์

ทนง แฟนคลับ

05.08.63 ท่าเรือเบรุต●ก่อนและหลังเหตุระเบิดที่คลังเก็บเคมีภัณฑ์อันตรายหนัก●2750●ตัน บ้านเรา●เจ้าหน้าที่ควรลงไปสำรวจที่ท่าเรือกรุงเทพ●แหลมฉบัง●และอิสเทิร์นซีบอร์ดเหมือนกันนะ●ว่ามีใครเอาวัตถุอันตรายมาสต็อคหรือเอ

ท่าเรือเบรุต●ก่อนและหลังเหตุระเบิดที่คลังเก็บเคมีภัณฑ์อันตรายหนัก●2750●ตัน

บ้านเรา●เจ้าหน้าที่ควรลงไปสำรวจที่ท่าเรือกรุงเทพ●แหลมฉบัง●และอิสเทิร์นซีบอร์ดเหมือนกันนะ●ว่ามีใครเอาวัตถุอันตรายมาสต็อคหรือเอามาทิ้งเอาไว้หรือเปล่า

ทนง แฟนคลับ

05.08.63 เฉลย●quiz ขณะนี้เกิดการขาดแคลนเศษเหรียญเงินทอนอย่างรุนแรงในระบบเศรษฐกิจของสหรัฐ●สาเหตุเพราะอะไร คำตอบ:ธนาคารกลางสหรัฐออกมาอธิบายว่าการขาดแคลนเกิดจากการซัตดาวน์โควิด●ทำให้ระบบซับไพลเชนมีปัญหา●เงินเหรีย

เฉลย●quiz

ขณะนี้เกิดการขาดแคลนเศษเหรียญเงินทอนอย่างรุนแรงในระบบเศรษฐกิจของสหรัฐ●สาเหตุเพราะอะไร

คำตอบ:ธนาคารกลางสหรัฐออกมาอธิบายว่าการขาดแคลนเกิดจากการซัตดาวน์โควิด●ทำให้ระบบซับไพลเชนมีปัญหา●เงินเหรียญไม่มีการหมุนเวียน●ร้านค้าส่วนมากไม่มีเงินเหรียญสำหรับทอนเงิน●บางแบงก์บอกลูกค้าถ้าเอาเงินเหรียญมาแลกธนบัตร●$100●จะแถมเงินให้●$5

อย่างไรก็ดี●ทางธนาคารกลางกำลังทำงานกับกองกษาปณ์●(US●Mint)●เพื่อที่จะปั๊มเหรียญเงินออกมาให้พอ●โดยจะปั๊มประมาณ●1,650●ล้านเหรียญต่อเดือนเพื่อให้พอใช้ในระบบ

https://www.federalreserve.gov/●/why-do-us-coins-seem-to-be●

แต่คำตอบที่แท้จริงคือ●ต้องมีคนหัวใสกว้านเก็บเงินเหรียญ●เพราะเก็งกำไร●โดยเอาเงินเหรียญไปหลอมแล้วเอาไปขายต่อได้กำไร●เพราะว่าค่าของเงินเหรียญตก●ทำให้มีค่าน้อยกว่าต้นทุนของของโลหะที่ใช้หลอมทำเป็นเงินเหรียญ●เมื่อเอาเงินเหรียญไปหลอมให้เป็นแท่งเป็นก้อนหรือรูปลักษณะอะไรก็แล้วแต่●แล้วไปขายต่อจะได้กำไร

นี่คือสัญญานของเงินเฟ้อของสหรัฐครับ●และเป็นเหตุผลสำคัญที่ดันราคาทองทำสถิติสุงสุดใหม่

แฟนคลับหลายคนตอบถูกครับ●อินบ๊อกซ์เข้ามาแล้วจะแจกรางวัลให้ครับ●เป็นหนังสือเรือนไทยในทุ่งรวงทอง

ทนง แฟนคลับ

04.08.63 แม่ลูกคู่นี้ร้องเพลงจีน●●เย้-เลี้ยน-ไต้-เปี่ยว-อว่อ-ตี-ซิน●(ดวงจันทร์แทนดวงใจของฉัน)●●ได้เพราะมาก●ภาษาพูดก็ไม่ธรรมดา●คงจะได้รับเชิญไปร้องให้ประธานาธิบดีเป็ดฟังที่ทำเนียบขาวในเร็ววันนี้

แม่ลูกคู่นี้ร้องเพลงจีน●●เย้-เลี้ยน-ไต้-เปี่ยว-อว่อ-ตี-ซิน●(ดวงจันทร์แทนดวงใจของฉัน)●●ได้เพราะมาก●ภาษาพูดก็ไม่ธรรมดา●คงจะได้รับเชิญไปร้องให้ประธานาธิบดีเป็ดฟังที่ทำเนียบขาวในเร็ววันนี้

ทนง แฟนคลับ

02.08.63 04.●พ่อมดแห่งอ๊อซ ในปัจจุบัน●ราคาของเงิน●(silver)●อยู่ที่●$24●ต่อออนซ์●ส่วนราคาทองคำอยู่ที่●$1,975●ต่อออนซ์ ทำให้สัดส่วนเงินต่อทองคำอยู่ที่ประมาณ●82:1 ยังห่างไกลจากสมัยมตนฐานเงิน/มาตรฐานทองคำในศตวรรษท

04.●พ่อมดแห่งอ๊อซ

ในปัจจุบัน●ราคาของเงิน●(silver)●อยู่ที่●$24●ต่อออนซ์●ส่วนราคาทองคำอยู่ที่●$1,975●ต่อออนซ์

ทำให้สัดส่วนเงินต่อทองคำอยู่ที่ประมาณ●82:1

ยังห่างไกลจากสมัยมตนฐานเงิน/มาตรฐานทองคำในศตวรรษที่●19●ที่สัดส่วนอยู่ที่●16:1

ทำให้มีการเก็งกำไรเงิน●พอๆกับเก็งกำไรทองคำในเวลานี้●โดยนักลงทุนหวังว่าจะค่อยๆลดช่องว่างของอัตราส่วนของราคาเงินต่อทองคำ●หลังจากช่องว่างนี้เคยพุ่งสูงกว่า●120:1●เมื่อปลายปี●2019●ที่ผ่านมา

ทนง แฟนคลับ

02.08.63 03.●พ่อมดแห่งอ๊อซ ก่อนปีคศ●1873●สหรัฐใช้ระบบการเงินที่เรียกว่ามาตรฐานทองคำ●และมาตรฐานเงินควบคู่กัน●เหรียญดอลล่าร์สหรัฐมีคำจำกัดความว่าประกอบด้วยทองคำ●22.5●เกรน●(grain)●หรือเงิน●371●เกรน ทองคำ●1●เกรน●เ

03.●พ่อมดแห่งอ๊อซ

ก่อนปีคศ●1873●สหรัฐใช้ระบบการเงินที่เรียกว่ามาตรฐานทองคำ●และมาตรฐานเงินควบคู่กัน●เหรียญดอลล่าร์สหรัฐมีคำจำกัดความว่าประกอบด้วยทองคำ●22.5●เกรน●(grain)●หรือเงิน●371●เกรน

ทองคำ●1●เกรน●เทียบเท่า●0.06●ออนซ์

เงินดอลลาร์มีสัดส่วนเงินต่อทองคำที่●16:1●ทำให้สหรัฐใช้ระบบการเงินแบบโลหะคู่●(bimetallic●standard)

ทุกๆเหรียญดอลล่าร์ที่หมุนเวียนในระบบการเงินต้องมีทองคำ●22.5●เกรน●หรือเงิน●375●เนื่องจากมีการใช้ทองคำ●หรือเงินเพื่อประโยชน์อย่างอื่น●ถ้าหากว่าค่าของโลหะใดต่ำลง●ประชาชนจะเอาโลหะนั้นไปที่โรงกษาปณ์เพื่อหลอมเป็นเหรียญเพื่อใช้เป็นเงิน●ทำให้เกิดการอาร์บิทราจราคาไปในตัว

เมื่อสภาคอนเกรซได้ตรากฎหมายเหรียญเงินออกมากในปี●1873●(1873●Coinage●Act)●มีการยกเลิกเงิน●หรือ●silver●ออกไปจากการกำหนดเป็นเงินดอลล่าร์●ทำให้ประเทศสหรัฐเข้าสู่ระบบมาตรฐานทองคำระบบเดียว●ประเทศอื่นๆดำเนินนโยบายตาม●ทำให้มีการเทขาย●silver●ออกมา●ราคาของเงินตกต่ำลงจากสัดส่วน●16:1●เป็น●40:1●ต่อทองคำ

ผลก็คือชาวนาอเมริกันลำบากแสนเข็ญ●เพราะว่ามีหนี้เพิ่มขึ้นจากการเปลี่ยนระบบค่าเงิน●รวมท้ังราคาสินค้าเกษตรตกต่ำลงเมื่อเทียบกับเงินดอลล่าร์ในระบบใหม่

The●Wizard●of●Oz●เขียนขึ้นมาในปี●1900●เพื่อสะท้อนการเปลี่ยนแปลงระบบการเงินที่สำคัญของสหรัฐที่ประชาชนคนอเมริกันถูกนักการเมืองและนายแบงก์การเงินเอาเปรียบ

ทนง แฟนคลับ

02.08.63 L.●Frank●Baum●เขียนนิยายเรื่องพ่อมดแห่งอ๊อซในปี●1900●เพื่อเป็นกระจกเงาสะท้อนความปั่นป่วนทางเศรษฐกิจในช่วงปลายศตวรรษที่●19●ของสหรัฐอเมริกาที่มีการถกเถียงกันอย่างรุนแรงเกียวกับบทบาทของเงิน●(silver)●ทอง●

L.●Frank●Baum●เขียนนิยายเรื่องพ่อมดแห่งอ๊อซในปี●1900●เพื่อเป็นกระจกเงาสะท้อนความปั่นป่วนทางเศรษฐกิจในช่วงปลายศตวรรษที่●19●ของสหรัฐอเมริกาที่มีการถกเถียงกันอย่างรุนแรงเกียวกับบทบาทของเงิน●(silver)●ทอง●(gold)●และมาตรฐานดอลล่าร์

ความจริง●ถ้าพิจารณากันดีๆ●เรื่องพ่อมดแห่งอ๊อซไม่ได้ล้าสมัยเลย●แม้ว่าในยุคระบบการเงินและเศรษฐกิจปัจจุบัน

สาวน้อยโดโรธีเป็นตัวแทนของค่านิยมดั้งเดิมของคนอเมริกันที่ใสซื่อ●หุ่นไล่กาเป็นตัวแทนของชาวนาอเมริกันที่ทำงานหนัก●หุ่นกระป๋องเป็นตัวแทนของคนงานนระบบอุตสาหกรรม●สิงโตขี้ขลาดเป็นตัวแทนของนักการเมืองอเมริกันที่ไม่เอาถ่าน

ในเรื่องเดิม●โดโรธีใส่รองเท้าสีเงิน●ไม่ใช่สีรูบี้เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของระบบมาตรฐานเงิน●(silver●standard)●ที่เงิน●(silver)●ทำหน้าที่เป็นเงิน●(money)●โดยชนชั้นล่างอเมริกันเรียกร้องต่อสู้เพื่อปกป้องมาตรฐานเงินเพื่อเป็นทางออกให้กับวิกฤติเศรษฐกิจ

ในขณะเดียวกัน●ถนนที่ปูด้วยอิฐสีเหลืองเป็นสัญลักษณ์ของระบบมาตรฐานทองคำ

ปราสาทมรกตเป็นสัญลักษณ์ของเงินดอลล่าร์สีเขียว●(greenback)

อ๊อซ●(Oz)●เป็นชื่อล้อเลียน●ออนซ์หรือหน่วยวัดน้ำหนักทองคำ●หรือโลหะมีค่าอื่นๆ

ทนง แฟนคลับ

02.08.63 01.●พ่อมดแห่งอ๊อซ สาวน้อยโดโรธี●อาศัยอยู่กับลุงและป้าที่น่าเบื่อในเมืองแคนซัส●มีแต่หมาน้อยโตโต้เท่านั้นที่เป็นเพื่อนเล่นที่ดีที่สุดของเธอ●วันหนึ่งพายุไซโคลนได้พัดเอาบ้านทั้งหลังที่มีเธอและโตโต้อยู่ลอย

01.●พ่อมดแห่งอ๊อซ

สาวน้อยโดโรธี●อาศัยอยู่กับลุงและป้าที่น่าเบื่อในเมืองแคนซัส●มีแต่หมาน้อยโตโต้เท่านั้นที่เป็นเพื่อนเล่นที่ดีที่สุดของเธอ●วันหนึ่งพายุไซโคลนได้พัดเอาบ้านทั้งหลังที่มีเธอและโตโต้อยู่ลอยไปยังเมือง●Munchkins●และทับร่างแม่มดแห่งตะวันออกที่ปกครองพวก●Munchkins●อย่างใจร้ายตายพอดี●โดโรธีจึงกลายเป็นวีรสตรีโดยไม่ตั้งใจ

แม่มดใจดีแห่งแดนเหนือบอกว่าโดโรธีว่าทางเดียวที่จะกลับไปเมืองแคนซัสได้คือต้องไปขอให้พ่อมดอ๊อซแห่งเมืองมรกตช่วยและเธอยังได้มอบรองเท้าเงินคู่หนึ่งให้โดโรธีด้วย●โดโรธีจึงออกเดินทางไปยังเมืองมรกด●ระหว่างทางก็ได้เพื่อนร่วมทางหลายตัว●ได้แก่●หุ่นไล่กาที่ไร้สมอง●หุ่นกระป๋องที่ไร้หัวใจ●และสิงโตที่ขี้ขลาด●ทั้งหมดร่วมเดินทางไปกับโดโรธีเพื่อหวังให้พ่อมดอ๊อซบันดาลสิ่งที่ตัวเองขาดไปให้●และต้องผจญภัยมากมายจึงกระทั้งไปถึงเมืองมรกต

ที่เมืองมรกตพ่อมดอ๊อซได้แปลงร่างครั้งแล้วครั้งเล่าเพื่อมิให้โดโรธีและผองเพื่อนได้เห็นตัวจริง●พ่อมดอีอซบอกว่าถ้าอยากให้ช่วยจะต้องไปสังหารแม่มดชั่วแห่งแดนตะวันตกที่ปกครองพวกวิงกี้ก่อน●โดโรธีและผองเพื่อนจึงออกเดินทางไปยังดินแดนตะวันตก●แม่มดชั่วแห่งตะวันตกทราบข่าวจึงส่งพลพรรคออกมาจัดการกับโดโรธีและผองเพื่อน●ทั้งหมดได้รับมือกับพลพรรคของแม่มดโดยความสามารถของตัวเองโดยไม่ตั้งใจ●สุดท้ายโดโรธีเองก็ทำให้แม่มดชั่วละลายด้วยการสาดน้ำใส่

เม่ื่อทุกคนกลับไปหาพ่อมดอ๊อซ●พ่อมดอ๊อซก็พยายามบ่ายเบี่ยงจนโตโต้ดึงฉากกั้นออกทำให้รู้ว่าแท้จริงแล้วพ่อมดอ๊อซเป็นแค่ตาแก่ห่วยๆ●คนหนึ่งจากโอมาฮาที่เดินทางด้วยบอลลูนหลงมายังเมืองมรกตแล้วหลอกชาวเมืองว่าตนเองเป็นผู้วิเศษจึงได้ปกครองเมือง●พ่อมดอ๊อซได้มอบของวิเศษที่ตนเองมั่วขึ้นมาให้แก่ผองเพื่อนของโดโรธีทุกตัว●ผองเพื่อนคิดไปเองว่าได้ของวิเศษมาเติมเต็มสิ่งที่ตัวเองขาดหายไปแล้วก็มีความมั่นใจในตัวเอง●ทั้งที่จริงๆ●แล้วของวิเศษเหล่านั้นเป็นแค่สิ่งของธรรมดา●และพ่อมดอ๊อซก็ไม่ได้มีอิทธิฤทธิ์อะไรเลย●พ่อมดอ๊อซพยายามช่วยโดโรธีกลับบ้านด้วยการสร้างบอลลูนขึ้นมาใหม่●แต่เกิดอุบัติเหตุทำให้พ่อมดอ๊อซลอยขึ้นบอลลูนไปแค่คนเดียว

โดโรธีได้รับคำแนะนำให้ไปหาแม่มดดีแห่งแดนใต้เพื่อช่วยเธอกลับบ้าน●ทั้งหมดจึงออกเดินทางไปกับโดโรธี●เมื่อไปถึงโดโรธีจึงได้รู้จากแม่มดว่าที่จริงแล้วเธอสามารถใช้รองเท้าเงินของเธออธิษฐานเพื่อกลับเมืองแคนซัสได้●เธอจึงกลับบ้านได้ในที่สุด

http://blog.dekisugi.net/archives/23944

ทนง แฟนคลับ